Ghế massage – lịch sử ra đời và nguyên lý hoạt động

Spread the love

Ghế mát xa robot đã có mặt từ vài thập kỷ trước đây.

Tại Hoa Kỳ, chúng là các mặt hàng xa xỉ có thể tốn hàng ngàn đô la và dường như lại là một thị trường nhỏ, trong khi ở Nhật Bản, chiếc ghế này có mặt ở khắp mọi nơi và theo ước tính, có đến hơn 20% số hộ gia đình ở Nhật sở hữu cho riêng mình một chiếc ghế massage.

1. Nguyên lý hoạt động của ghế massage

Ý tưởng về thiết kế ghế massage khá đơn giản: một thiết bị bên trong hay bên trên ghế đem đến cho người sử dụng nó cảm giác thoải mái thông qua các chức năng rung cơ bản. Một số chiếc máy được thiết kế để có được kĩ thuật xoa bóp như người thật.

Tất cả những chức năng trên chiếc ghế massage đều nhằm đem đến sự thoải mái và hỗ trợ cho những ai mệt mỏi, đau nhức cơ thể.

2. Các loại ghế massage

Trong khi hầu hết các loại ghế massage trên thị trường hiện nay đều sử dụng cách tiếp cận về vật lý, nhiều nhà phát minh đã đưa ra những kĩ thuật khác để hoàn thiện chiếc ghế này.

Tiêu biểu nhất có lẽ là dòng máy massage được thiết kế để sử dụng nước để xoa dịu căng thẳng và mệt mỏi. Số khác sử dụng loại túi khí để xoa bóp các cơ đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu.

ghe mat xa cao cap

3. Chiếc ghế massage đầu tiên

Năm 1948, Roland A. Labbe đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một chiếc ghế massage.

Thiết kế của Labbe bao gồm một cái ghế được đặt trên bệ. Một khung kim loại gắn vào phần sau của bệ. Labbe đã thiết kế chiếc ghế làm rung và kéo người ngồi trên ghế như một phương tiện để giảm căng thẳng và đau đớn.

Ông cũng đã tư duy thiết kế khả năng cho chiếc ghế có thể cung cấp các hình thức massage khác. So với những chiếc ghế ngày nay, thiết kế của anh trông hơi đáng sợ.

Hầu hết các ghế massage đều dựa vào sự kết hợp của động cơ, bánh răng, trục lăn và cơ chế rung. Loại ghế này có từ hơn nửa thế kỷ. Trong vài thập niên gần đây họ đã trở nên tinh vi hơn nhiều.

ghe mat xa dau tien

 

4. Cấu tạo cơ bản của một chiếc ghế Massage

Các ghế massage đơn giản nhất sử dụng một loạt các bề mặt rung để cung cấp một massage. Để tạo rung động, các nhà sản xuất sử dụng các thiết bị nhỏ có bánh xe hoặc bánh xe có trọng số. Trọng lượng không phải là trung tâm trên bánh xe, làm cho bánh xe không cân bằng.

Khi động cơ điện của thiết bị quay bánh xe nhanh, luân chuyển gây ra rung động. Và điện thoại di động có tính năng rung có chứa một phiên bản nhỏ của loại thiết bị này.

Một chiếc ghế massage cần một vài thiết bị này tạo ra những rung động trên bề mặt của nó mà không làm mất cân bằng toàn bộ ghế.

Cùng với xu hướng thiết kế ngoại thất năm 2017, chiếc ghế massage đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trên thế giới hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *