Quy trình vận chuyển hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam bằng đường biển

Spread the love

Vận tải hàng hóa bằng đường biển là phương thức vận tải chủ yếu đem lại lợi nhuận cho nước ta (xem thêm tại http://davitrans.net/van-chuyen-hang-trung-quoc-ve-tphcm-39.htm) Vậy hình thức này đem lại lợi ích gì? Quy trình của nó ra sao?

Cùng tìm hiểu tại bài viết này nhé!

1. Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là hoạt động chuyển hàng sử dụng các cơ sở hạ tầng và phương tiện đường biển.

 

van chuyen hang hoa duong bien

 

Ngày nay, cùng với nhu cầu giao hàng hóa đúng hạn, đảm bảo chất lượng, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển ngày càng chiếm tỉ trọng lớn trong việc đem hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

 

2. Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có lợi ích gì?

 • Vận chuyển được tất cả các loại hàng hóa với số lượng và khối lượng lớn (như máy massage) trong cùng một chuyến hàng
 • Chi phí xây dựng, cải tạo, bảo dưỡng phương tiện vận chuyển thấp do giao thông tự nhiên, không hao tốn nhiều nhiên liệu
 • Khả năng chuyên chở lớn, trong cùng một chuyến có thể chở được hàng với số lượng nhiều
 • Cước phí cho vận chuyển hàng thấp hơn so với các phương tiện vận tải khác.

3. Quy trình vận chuyển hàng hóa

Tại các doanh nghiệp hay xưởng tàu đảm nhận việc vận chuyển hàng hóa đều có một quy trình chung (xem thêm tại http://davitrans.net/van-chuyen-hang-trung-quoc-36.htm), bao gồm:

 

van chuyen kho

 

 • Bước 1:Đơn vị vận chuyển lấy hàng từ kho mang ra cảng bằng xe tải, container hay xe lửa đảm bảo sao cho tiết kiệm về chi phí và thời gian nhất có thể.
 • Bước 2:Ở bước này, đơn vị vận chuyển hàng hóa cũng đảm nhận vai trò xin giấy phép lưu hành hàng hóa tự do tại nước nhập khẩu hàng. Nhất là những sản phẩm công nghệ như iphone. Tiến hành khai báo hải quan, kiểm tra hàng hóa dễ vỡ tại cửa khẩu nếu được yêu cầu, đồng thời lập chứng từ xuất nhập.
 • Bước 3: Các đơn vị vận chuyển hàng đặt lịch vận chuyển bằng tàu biển với các hãng tàu. Lịch này sẽ được các đơn vị vận chuyển thông báo và xác nhận với khách hàng để hàng có thể chuẩn bị đúng hẹn, có thời gian vận chuyển phù hợp sao cho tiết kiệm được chi phí và thời gian.
 • Bước 4:Ở bước này, đơn vị vận chuyển cũng cần phải xuất cho khách hàng một vận đơn bao gồm 3 bản gốc và 3 bản copy để làm chứng từ cho hàng vận chuyển. Xuất đơn và thực hiện làm điện giao hàng để làm giấy chứng nhận sở hữu hàng.
 • Bước 5:Tại cảng nhập khẩu, đơn vị vận chuyển sẽ nhận chứng từ bên phía người nhập khẩu, đồng thời lấy tờ khai và kế hoạch làm hàng tại hải quan.Để đảm bảo những sản phẩm của các hang nỗi tiếng như apple có nguồn gốc rõ ràng. Khi hàng hóa cập cảng tại nơi nhập khẩu, đơn vị vận chuyển sẽ đảm nhiệm công việc làm thủ tục hải quan, thông quan và kiểm hóa hàng.
 • Bước 6:Các đơn vị chuyển hàng sau khi làm xong thủ tục hải quan sẽ chuyển hàng từ cảng về công ty và kho của doanh nghiệp bằng xe đầu kéo hoặc container. Đây chính là bước mà các đơn vị vận chuyển hàng nội địa tiến hành chuyển hàng từ biển đến tận xưởng cho người nhận.
 • Bước 7:Nhân viên thuộc bộ phận giao nhận trong công ty sẽ đến đại lý hãng tàu để đóng các chi phí, để nhận lệnh giao hàng.Và tại đây, nhân viên cảng sẽ lưu lại một bản D/O. Ngày nay, các cửa hàng thay mặt kính iphone thường tìm một dịch vụ vận chuyển hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam, hãy truy cập website davitrans.net tham khảo thêm thông tin và được tư vấn cụ thể.
 • Kế đến, nhân viên giao nhận tiếp vận sẽ mang D/O, packing list, commercial invoice đến cảng để tìm hàng. Cuối cùng là bước giao và nhận hàng